ADELAIDE TUẦN BÁO – Có những cặp vợ chồng sau khi nộp hồ sơ xin định cư tại Úc thường hay chờ một ngày nào đó để nhân viên Bộ Di Trú tới thẩm tra mình vì họ cho rằng Bộ Di Trú sẽ tới để điều tra. Rồi một ngày nào đó khi nhận được quyết định từ chối hồ sơ vì thiếu bằng chứng chứng minh mối quan hệ thì mới biết rằng Bộ Di Trú không nhất thiết phải kiểm tra mà chỉ cần đưa ra quyết định từ chối hồ sơ dựa trên các bằng chứng có sẵn trong hồ sơ.

Một mặt khác, cũng có rất nhiều cặp vợ chồng đang ngủ và tiếng gõ cửa vào rạng sáng. Mặt mũi tối sầm, mắt thì chớp chớp chưa ngủ và tiếng gõ ngoài cửa cứ ‘thình thình’ rồi ra tới nơi có tới cả một đội ngũ nói tiếng Anh xì xào và rút thẻ ra thì có mấy ai mà không mở cửa cho họ vào.

Sau khi mở cửa vào thì bắt đầu lục và xét. Lục từ cái khay tủ, xét từ cái góc phòng và hầu như kiểm tra tất cả có ai trong căn nhà đó. Những câu hỏi riêng tư, những dòng tin nhắn trong điện thoại bị soi hay thậm chí đồ lót của 2 người cũng được khẳng định là ở vị trí nào. Có những câu hỏi đi sâu vào đời tư cũng được hỏi và đôi khi nhân viên có vượt quyền hạn cho phép vì chính những người đương đơn cho phép họ từ ngay lúc ban đầu chứ luật pháp không hề cho phép. Bài này tôi sẽ phân tích cho các bạn như sau:

1. Tất cả hồ sơ theo diện kết hôn hay sống chung thì không bắt buộc phải sống chung với nhau nếu có lý do chính đáng (ví dụ như chồng/vợ phải làm xa nhà ở).

2. Quyền hạn của Bộ Di Trú để thẩm tra các cặp vợ chồng sống chung với nhau là không có.

3. Quyền hạn xét nhà chỉ có áp dụng nếu trong trường hợp có người sinh sống bất hợp pháp.

Căn cứ theo điều 251 và 252 của Luật Di Trú ban hành năm 1958 và được sửa đồi gần đây nhất là ngày 27/03/2014, quyền hạn của nhân viên Bộ Di Trú được sử dụng để xét nhà hoặc xét người khi có nghi vấn có người sinh sống bất hợp pháp.

Rõ ràng là không có bất cứ điều khoản nào cho phép Bộ Di Trú vào nhà để thẩm tra những cặp vợ chồng. Điều này cũng có nghĩa rằng Bộ Di Trú có quyền tới nhà và còn cho vào nhà không thì đó là quyền của bạn. Bạn chỉ cần mở cửa cho Bộ Di Trú vào nhà nếu họ nghi rằng trong nhà có ‘người ở lậu’ chứ nếu hỏi vào nhà để kiểm tra hai vợ chồng sinh hoạt ra sao thì quyền lợi thuộc về bạn hoàn toàn và không thích mở thì đừng mở.

Tôi hy vọng các cặp vợ chồng từ nay về sau biết được quyền hạn này để tránh xảy ra các việc đáng tiếc. Các bạn chia sẻ cho người thân biết nhé. Các bạn báo chí cũng vậy, chia sẻ rộng rãi cho cộng đồng Việt Nam mình biết nhé.

Cố Vấn Tạ Quang Huy